Trong kỷ nguyên của Chuyển đổi số, giải pháp Voicepay đang từng ngày khẳng định sự đột phá công nghệ trong lĩnh vực thanh toán.

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, để thanh toán hóa đơn cho một bữa ăn trong nhà hàng, bạn chỉ đơn giản nói vào chiếc điện thoại “Trả tiền cho tôi” và giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng nhất. Đó thực sự là một bước đột phá trong công nghệ khi giọng nói của con người đã trở thành công cụ thực hiện một trong những thao tác phổ biến nhất – trả tiền. Đó là Voicepay, đó là giải pháp thanh toán của hiện tại và tương lai.

1

Một thị trường đầy tiềm năng …

Trong 2 năm trước đại dịch Covid-19, theo thống kê, số lượng người sử dụng thanh toán bằng điện thoại của nước ta tăng lần lượt 37% trong năm 2018 và 61% trong năm 2019. Đại dịch trở thành tác nhân khiến xu hướng trên phát triển hơn nữa cả về số lượng lẫn giá trị giao dịch. Ví dụ như với các giao dịch thông qua Mobile banking và Internet banking, Ngân hàng Nhà nước cho biết chỉ riêng trong quý 2-2021, cả nước có tới trên 620 triệu lượt giao dịch với tổng giá trị hơn 14,8 triệu tỷ đồng.

Các giao dịch bằng thiết bị thanh toán và thẻ ATM cũng đạt 360 triệu lượt với tổng giá trị xấp xỉ 903.000 tỷ đồng. Các con số trên có khả năng sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới khi thói quen hạn chế sử dụng tiền mặt đã bắt đầu phổ biến sau thời gian đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, dịch vụ Mobile Money cũng đang chuẩn bị được cấp phép sẽ góp phần thúc đẩy mạnh kênh thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam.

2

Có thể nói, đây là một thị trường đầy tiềm năng cho ứng dụng Voicepay bởi lẽ những người có thói quen giao dịch phi tiền mặt sẽ dễ dàng tiếp nhận một cách thanh toán mới. Bên cạnh đó, thị trường loa thông minh và Smart Home ở nước ta cũng đang phát triển nhanh chóng. Vào năm 2020, lần đầu tiên, giá trị của thị trường Smart Home đạt trên 100 triệu USD.

Đó là một sự khích lệ lớn lao cho những người làm công nghệ dù rằng con số này vẫn chưa thấm tháp gì so với giá trị khổng lồ của Smart Home toàn cầu (xấp xỉ 79 tỷ USD doanh thu trong năm 2020, theo Statista). Loa thông minh và Smart Home chính là những nền tảng quan trọng để ứng dụng thanh toán bằng giọng nói đi vào cuộc sống.

Voicepay là gì?

Voicepay là một giải pháp hướng tới việc sử dụng giọng nói thay cho các thao tác “chạm” trong giao dịch thanh toán. Thay vì cần phải sử dụng phím bấm của điện thoại, máy tính, cây ATM hay máy POS, người dùng chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói để thực hiện giao dịch thanh toán hoặc chuyển khoản. Trong Voicepay, hệ thống đóng vai trò như một người thừa hành, nhận mệnh lệnh từ người dùng và thực thi tự động, đồng thời phản hồi lại hoàn toàn bằng tương tác ngôn ngữ.

Hiện tại, Voicepay vẫn sử dụng một tổng đài trợ lý ảo Callbot riêng để thực hiện các mệnh lệnh. Nhưng trong tương lai, Voicepay sẽ được tích hợp với thiết bị loa thông minh để tiến hành các giao dịch bằng giọng nói và tiến tới tạo một hệ sinh thái thanh toán hoàn toàn bằng giọng nói để có thể thực hiện ở bất cứ đâu, dù ở nhà, ngoài vườn, trên xe ô tô hay tại các quán ăn, siêu thị …

3

Giải pháp Voicepay đảm bảo được 3 yếu tố: thứ nhất là độ an toàn và bảo mật cao, thứ hai là sự tiện nghi và thứ ba là tốc độ giao dịch.

Với việc tích hợp công nghệ xác thực giọng nói đang “hot” hiện nay – Voice Biometrics – Voicepay ngăn chặn tối đa các cuộc tấn công của kẻ xấu vào hệ thống thanh toán. Voicepay yêu cầu người dùng phải xác thực mã OTP ngẫu nhiên khi giao dịch và chỉ khi mã OTP chính xác cộng với giọng nói của người dùng trùng khớp các đặc điểm sinh trắc học với giọng đã được đăng ký, giao dịch mới được thực hiện.

Cách duy nhất để vượt qua Voice Biometrics là ghi âm giọng của người dùng nhưng nó sẽ bị ngăn chặn thông qua cơ chế OTP ngẫu nhiên, như lời của Paul Magee – Chủ tịch công ty Auraya “Không ai có thể đánh cắp giọng nói của tôi bởi họ không thể biết tôi sẽ nói gì tiếp theo”.

Sự tiện nghi của Voicepay nằm ở chỗ người dùng không cần mất thời gian nhập các dãy số OTP ngẫu nhiên (và đôi khi nhầm lẫn), cũng không cần phải nhớ dãy Smart OTP được cung cấp, đồng thời giảm bớt khá nhiều thao tác phím bấm khi thực hiện các giao dịch. Đối với những người lớn tuổi hay người ít am hiểu công nghệ, cách thanh toán này thực sự mang lại cho họ sự thuận tiện đáng kể.

4

Cũng chính nhờ ít cần các thao tác phím và phải nhớ mật khẩu hoặc dãy Smart OTP, người dùng có thể tăng tốc trong thanh toán khi giọng nói chắc chắn sẽ nhanh hơn so với bấm phím. Khi được kết hợp với loa thông minh và Smart Home, hệ thống có khả năng hỗ trợ tối đa cho người khiếm thị trong giao dịch – một ưu điểm mà không giải pháp hiện tại nào làm được.

Tương lai thuộc về những công nghệ đột phá

Bất cứ giải pháp công nghệ mới nào cũng cần một khoảng thời gian để khách hàng làm quen và chấp nhận. Chúng ta đã thấy điện thoại di động thay thế cho máy nhắn tin, sau đó là smartphone thay thế cho những chiếc điện thoại bàn phím. Chúng ta cũng thấy những giao dịch tiền mặt dần ít đi và chuyển sang các ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử.

Bây giờ, trước mắt chúng ta là một bước tiến mới của công nghệ. Không dễ dàng để mọi người thay đổi một thói quen nhưng nếu đó là một thói quen tốt cho một công nghệ tuyệt vời như Voicepay, thời gian thích nghi chắc chắn sẽ không kéo dài lâu.

(ITS)

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm
Nhờ áp dụng công nghệ số, AI, tích hợp đa…
0962510256