VOICE BIOMETRICS – GIẢI PHÁP SINH TRẮC HỌC GIỌNG NÓI

Voice Biometrics là gì?

Voice Biometrics (hay Sinh trắc học giọng nói) là một công nghệ dựa vào việc nhận dạng các mẫu giọng nói để xác minh danh tính của các cá nhân. Giọng nói có thể xác minh danh tính mỗi người vì đường âm (chất giọng) của mỗi người là duy nhất (có hơn 70 bộ phận cơ thể con người góp phần vào cách một người nói).

Các đặc điểm vật lý, cả ngữ âm và hình thái, là đặc trưng của mỗi cá nhân, khiến chúng có thể chống được gian lận. Do đó, công nghệ nhận dạng giọng nói cho phép mức độ bảo mật cao hơn các hệ thống nhận dạng khác, chẳng hạn như hệ thống dựa trên mã PIN.

Voice Biometrics Giai Phap Xac Thuc Giong Noi

Sinh trắc giọng nói có thể trở thành công cụ xác thực danh tính của mỗi cá nhân khi họ tiếp cận các thông tin bảo mật hoặc xác nhận một yêu cầu quan trọng.

Dự báo thị trường cho sinh trắc giọng nói

Thị trường sinh trắc học giọng nói sẽ đạt 3,91 tỷ USD vào năm 2026 theo báo cáo của Report and Data, tỷ lệ tăng trưởng kép mỗi năm là 23.5%.

Báo cáo cho thấy các yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trưởng trong thị trường Sinh trắc học giọng nói. Tốc độ đô thị hóa và số hóa ngày càng tăng trên toàn thế giới, các lĩnh vực tài chính ngân hàng BFSI, Chính phủ chuyển đổi số, CNTT & Viễn thông đã có sự tăng trưởng và sử dụng các hệ thống 4.0. Điều này đã làm cho các lĩnh vực này dễ bị tin tặc nhắm mục tiêu.

Thị trường Sinh trắc học bằng giọng nói dự kiến ​​sẽ phát triển vì yếu tố sinh trắc học được sử dụng làm thông tin xác thực không thể thay đổi, là lớp bảo mật mạnh mẽ và triệt để để xác minh người dùng.

Các bên tham gia chính vào thị trường này bao gồm Google, Facebook, Amazon, Apple, Nuance Communications, NICE, AimBrain, Voice Biometrics Group, Verint, OneVault, LumenVox, Phonexia, Uniphore, VoicePIN, Auraya, LexisNexis Risk Solutions Sestek, VoiceVault, Inc, Raytheon Company.

Ở Việt Nam có duy nhất Inter ITS nghiên cứu và phát triển giải pháp này cho đến hiện tại. Giải pháp đánh giá ngang tầm với các công nghệ của nước ngoài.

Các loại sinh trắc học giọng nói

Xác thực sinh trắc học giọng nói có thể được thực hiện bằng cách sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói theo văn bản hoặc xác minh giọng nói đơn thuần, độc lập với văn bản.

Xác minh giọng nói theo 1 đoạn văn bản là nơi một người nói một cụm mật khẩu (câu hỏi bí mật) cụ thể, thường bao gồm hai đến ba từ, chẳng hạn như “Hôm nay trời thật đẹp, trong xanh”.

Xác minh giọng nói đơn thuần, độc lập với văn bản là một cách sử dụng sinh trắc học giọng nói thụ động, theo đó người dùng có thể nói bất cứ điều gì, việc xác thực nhanh chóng diễn ra trong nền ở quá trình tương tác bình thường của họ với tổng đài viên, IVR hoặc ứng dụng.

Hoạt động của sinh trắc học giọng nói

Chu Trinh Hoat Dong Voice Biometrics

Hệ thống sinh trắc học giọng nói hoạt động bằng cách tạo ra bản in giọng nói hoặc “mẫu” lời nói của một người.

Mẫu đăng ký của người dùng có thể thu âm trực tiếp hoặc lấy từ File ghi âm có sẵn, 3 đoạn ngắn 2-3s mỗi đoạn giọng người đăng ký.

Sau đó hệ thống sẽ trích các đặc trưng giọng của người dùng và lưu vào hệ thống.

Khi cần xác minh người dùng sẽ nói 1 câu và hệ thống sẽ xác minh lại với mẫu đã đăng ký trong hệ thống để xác thực.

Đặc điểm của giải pháp

Sinh trắc giọng nói

 • So khớp giọng nói thụ động hoặc chủ động
 • Không phụ thuộc ngôn ngữ
 • Xác thực giọng nói từ máy chủ, độc lập thiết bị
 • Bóc băng theo từng giọng người nói

Đăng ký và xác thực chéo

 • Tương tác với trung tâm liên hệ (Contact Center)
 • Tương tác ứng dụng di động (Mobile App)
 • Tương tác web di động và máy tính để bàn

Phòng chống gian lận

 • Công nghệ chống ghi âm giọng nói để giảm thiểu hành vi giả mạo

Hỗ trợ cho tất cả các kênh thoại và các loại thiết bị

 • Cuộc gọi thông thường
 • Thoại qua IP (Wifi, Mobile data)
 • Trợ lý giọng nói

Ưu điểm của giải pháp Voice Biometrics

Dễ sử dụng

Khách hàng sử dụng chính giọng nói, qua kênh thoại mobile, app hay web đều có thể sử dụng được dịch vụ

Nhanh chóng

Thực hiện xác thực nhanh chóng mà không cần phải đọc mã PIN hay câu hỏi bí mật

An toàn

Bảo mật giao dịch bởi giọng nói mỗi người có đặc trưng riêng và duy nhất.

Lợi ích của giải pháp sinh trắc học giọng nói

Loi Ich Sinh Trac Hoc Giong Noi Voice Biometrics

Tự động hóa việc nhận dạng và xác minh thông tin khách hàng

Dịch vụ Voice Biometrics có thể tích hợp với bất kỳ ứng dụng liên lạc dành cho các dịch vụ công và tư, bao gồm việc liên lạc với các trung tâm, sử dụng dịch vụ tài chính, quản lý lực lượng lao động, vận tải, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ công cộng.

Dễ dàng tích hợp

Tích hợp dễ dàng với các kênh trả lời tự động: callbot, trợ lý ảo.

Tiết kiệm chi phí

Giải pháp cho phép việc nhận dạng và xác minh khách hàng tự động, giảm thời gian xác minh và chi phí cho các agent, giải phóng điện thoại viên khỏi việc xác thực khách hàng.

Tăng cường bảo mật và ngăn ngừa giả mạo

Giải pháp này cho phép người dùng tăng cường mức độ bảo mật và giảm thiểu tình trạng giả mạo theo quy định bằng cách bổ sung thêm yếu tố Voice Biometrics dựa trên các thông tin nhận được từ khách hàng hoặc thông qua mã xác thực. Khả năng bảo mật của Voice biometrics tốt hơn so với chữ ký số, mã PIN và mật khẩu. Nâng cao việc bảo vệ người dùng khỏi mối nguy cơ tiềm ẩn. Giải pháp ứng dụng cho việc xác thực lớp 2 để bảo vệ tài khoản khách hàng.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Hệ thống Voice Biometrics sẽ cải thiện trải nghiệm của người dùng bằng việc thay thế các công đoạn, quy trình thủ công dài dòng và phức tạp bằng việc tự động hoá nhận dạng và xác minh thông tin qua giọng nói. Ngoài ra khách hàng hài lòng với dịch vụ của doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao vị thế thương hiệu của doanh nghiệp.

Ứng dụng của Voice Biometrics

Các ngành có thể triển khai hệ thống sinh trắc học giọng nói bao gồm Chính phủ, BFSI, Thương mại điện tử, Chăm sóc sức khỏe, Giao thông vận tải, Quốc phòng & An ninh và các ngành khác vào sinh trắc học giọng nói đầu tiên phải kể đến đó là xác thực giọng nói:

Ung Dung Voice Biometrics

  • Áp dụng cho các bài toán xác thực người dùng cho chăm sóc khách hàng
  • Xác thực OTP lớp 2 trong các giao dịch ngân hàng (Đọc mã OTP hoặc mật khẩu thay vì nhập từ bàn phím)
  • Bảo mật truy cập và đăng nhập của người dùng
  • Thanh toán bằng giọng nói (Voice Pay)
  • Ứng dụng sinh trắc học giọng nói trong việc giám định hình sự, xác minh đoạn ghi âm của tội phạm.
  • Ứng dụng sinh trắc học trong hội họp, bóc tách giọng từng người cùng với nội dung họ nói gì

Video giới thiệu Voice Biometrics

Muốn tìm hiểu thêm và thử nghiệm demo?

Không giống như các giải pháp khác, công nghệ xác minh giọng nói cốt lõi của ITS hoạt động ở bất kỳ ngôn ngữ nào mà không cần training lại, hoạt động cả với kênh đàm thoại độ nén cao với khả năng khử tiếng ồn rất tốt.

Giải pháp tự hào đã giành giải thưởng Sao Khuê 2021 do Vinasa tổ chức.

Anh/chị muốn tìm hiểu thêm về các giải pháp xác thực giọng nói của chúng tôi?

Lien He Ngay

Liên hệ với chúng tôi

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN, CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ LẠI NGAY!