Sự phát triển của công nghệ như hai mặt của đồng tiền. Nó không chỉ không cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta mà còn dẫn đến nhiều phương thức lừa đảo tinh vi hơn . Trong khi thanh toán không dùng tiền mặt đang thay thế hóa đơn giấy, những kẻ lừa đảo học cách truy cập thẻ tín dụng thay vì rút ví ra khỏi ví. Cách phổ biến nhất để tiếp cận tài khoản của người khác là mạo danh chủ sở hữu. Nghiên cứu cho biết cứ hai giây lại có một nạn nhân mới của hành vi đánh cắp danh tính và trung bình cứ 15 người thì có 1 người đối mặt với hành vi gian lận danh tính.

Những con số như vậy gây thêm đau đầu cho các tổ chức tài chính và khiến họ phải tìm kiếm những cách mới để bảo vệ dữ liệu. Một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất hiện nay là sử dụng xác thực sinh trắc học. Nó có thể được thực hiện bằng vân tay, võng mạc, khuôn mặt và giọng nói. Tùy chọn thứ hai là chủ đề của bài đăng này. Chúng ta hãy xem xét nó được sử dụng trong những trường hợp nào và nó giúp ngăn chặn gian lận như thế nào.

Sinh trắc học giọng nói là gì?

Sinh trắc học giọng nói là một công nghệ thiết lập danh tính của một người bằng các đặc điểm giọng nói độc đáo của họ, chẳng hạn như cách phát âm, trọng âm, cách nhấn mạnh, tốc độ nói, v.v. Quá trình nhận dạng giọng nói bao gồm hai giai đoạn. Đầu tiên, bạn cần lấy giọng nói của người dùng và chuyển nó thành dạng có thể đọc được. Tiếp theo, so sánh các bản ghi âm bằng cách sử dụng mạng nơ-ron được đào tạo.

Để thực hiện những điều trên, các nhà phát triển chia bản ghi âm thu được thành các khung. Sau đó, họ loại bỏ chúng khỏi các tác động bên ngoài và tiếng ồn. Các khung thoại đã được làm sạch sau đó sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu để so sánh sau đó.

Không nên nhầm lẫn sinh trắc học giọng nói với nhận dạng giọng nói. Đầu tiên được sử dụng để phát hiện ai đang nói, trong khi thứ hai tập trung vào ý nghĩa của lời nói. Nhận dạng giọng nói có thể quen thuộc hơn với người dùng bình thường vì nhiều người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên Google hoặc nói chuyện với trợ lý giọng nói, như Siri hoặc Alexa. Sinh trắc học giọng nói có phạm vi sử dụng hẹp hơn một chút. Ngày nay, nó thường được các ngân hàng sử dụng để xác minh khách hàng của họ.

Tại sao sử dụng sinh trắc học giọng nói?

Các tổ chức tài chính hiện đại sử dụng tất cả các cách có thể để bảo vệ dữ liệu của khách hàng và việc áp dụng sinh trắc học giọng nói cho thấy kết quả tốt. Một báo cáo gần đây cho thấy thị trường công nghệ sẽ đạt 13 tỷ đô la vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17%. Điều này chứng tỏ rằng ngày càng nhiều công ty chuyển sang phát hiện giọng nói. Hãy xem tại sao họ làm như vậy và họ nhận được những lợi ích gì nhé.

Bảo mật mạnh mẽ

Khi khách hàng liên hệ với ngân hàng qua điện thoại, họ được yêu cầu xác minh danh tính bằng cách trả lời các câu hỏi tiêu chuẩn như tên thời con gái của mẹ hoặc tên của con vật cưng đầu tiên. Phương pháp này quá không đáng tin cậy vì dữ liệu như vậy rất dễ theo dõi. Thật dễ dàng như nháy mắt để kẻ tấn công truy cập Facebook và tìm người thân của bạn trong số bạn bè của bạn.

Với nhận dạng giọng nói, mọi thứ tốt hơn nhiều. Giọng nói không thể bị đánh cắp hoặc giả mạo và nó luôn ở bên bạn. Phương pháp này thực sự rất khó khăn đối với các nhà điều hành trung tâm cuộc gọi vì họ thoát khỏi trách nhiệm quyết định xem người đó là khách hàng của ngân hàng hay kẻ lừa đảo. Nếu hệ thống xác nhận trận đấu, người điều hành có thể chắc chắn rằng họ là người mà họ tuyên bố.

Bảo vệ nâng cao

Các phương pháp xác thực truyền thống, chẳng hạn như mật khẩu hoặc mã PIN, không còn đủ nữa. Bất kỳ thông tin nào mà “người dùng biết” đều có thể bị truy cập và đánh cắp. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là nó không sử dụng. Ngày nay, các phương pháp xác thực truyền thống hoạt động song song với sinh trắc học và các đổi mới khác. Một cái gì đó người dùng biết, một cái gì đó người dùng sở hữu, một cái gì đó người dùng – đây là ba trụ cột của Xác thực khách hàng mạnh mẽ. Sinh trắc học giọng nói đại diện cho lớp “thứ mà người dùng là” và có thể dễ dàng kết hợp với các phương tiện khác để bảo vệ dữ liệu tốt hơn.

Nâng cao trải nghiệm

Bạn đã phải đối mặt với vấn đề khi ví của bạn chứa đầy thẻ giảm giá bằng nhựa từ các cửa hàng khác nhau? Khi bạn mua sắm, bạn phải mất thời gian tìm kiếm một loại thẻ cụ thể, điều này rất bất tiện. Tình huống này rất giống với việc ghi nhớ nhiều mật khẩu và các từ bí mật. Mỗi dịch vụ khuyên bạn nên chọn một mật khẩu duy nhất, vì vậy, mỗi lần như vậy, việc lưu giữ chúng trong đầu bạn càng trở nên khó khăn hơn. Sinh trắc học giọng nói mang lại một trải nghiệm hoàn toàn mới trong vấn đề này. Nó giải phóng người dùng khỏi các thủ tục phiền phức và tiết kiệm đáng kể thời gian khi bạn cần truy cập dữ liệu tài chính.

Hỗ trợ tương tác đa kênh

Sinh trắc học giọng nói mở rộng đường dây liên lạc và cho phép bạn vượt ra ngoài các trung tâm cuộc gọi với IVR , xã hội và trải nghiệm di động. Bạn có thể di chuyển tất cả các kênh tương tác vào một trường liên hệ duy nhất, cho phép người dùng liên hệ với ngân hàng bất kỳ lúc nào một cách thuận tiện. Trải nghiệm đa kênh như vậy mang lại lợi ích cho cả khách hàng và chủ sở hữu. Cái trước có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề của họ và cái sau – nâng cao chất lượng dịch vụ, có nghĩa là mức độ hài lòng của khách hàng và lợi nhuận tiềm năng.

Khả năng linh hoạt cao

Sinh trắc học giọng nói là một công nghệ rất linh hoạt. Bạn có thể triển khai onpremise hoặc on-cloude. Vì vậy, bất kể doanh nghiệp của bạn lớn đến đâu, bạn sẽ có được một phương thức ủy quyền đáng tin cậy để bảo vệ bạn và khách hàng của bạn.

Hơn nữa, sinh trắc học giọng nói không quan tâm người dùng nói ngôn ngữ nào. Nó xác định một người chỉ bằng giọng nói, không phải bằng cách nói hoặc giọng. Một tính năng như vậy làm mờ ranh giới địa lý của doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu và chắc chắn về bảo mật dữ liệu.

Tiết kiệm chi phí

Với sinh trắc học giọng nói, bạn có thể giảm số bước xác thực người dùng. Thời gian xử lý yêu cầu ngắn hơn và KPI của nhân viên lớn hơn. Bằng cách đó, bạn cắt giảm chi phí phát sinh khi xử lý các cuộc gọi của khách hàng và tăng số lượng khách hàng hài lòng. Ngoài ra, sinh trắc học giọng nói nhận ra những kẻ gian lận đã cố gắng thực hiện hành vi trộm cắp sớm. Do đó, bạn cũng tiết kiệm được trong việc phòng chống gian lận.

 

Cách sử dụng Sinh trắc học giọng nói để xác thực và ngăn chặn gian lận

Lợi ích của sinh trắc học giọng nói

Cách triển khai sinh trắc học giọng nói

Để triển khai ủy quyền bằng giọng nói, bạn cần hiểu hai điều:

  • Nguồn nào sẽ là nguồn mẫu giọng nói
  • Lấy những mẫu giọng bằng cách nào

Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn cả hai điểm này ở dưới đây.

Nguồn mẫu giọng nói

Để bắt đầu quy trình ủy quyền, bạn cần lấy mẫu giọng nói của khách hàng. Điểm mấu chốt là phải sạch sẽ – không có tạp chất và nhiễu không mong muốn, chủ yếu là âm thanh của người dùng khác và tiếng ồn xung quanh.

Cách phổ biến nhất để lấy mẫu giọng nói là qua điện thoại – di động, điện thoại cố định hoặc VoIP. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để ghi âm giọng nói, và khách hàng có thể thậm chí không biết về nó. Nếu bạn sử dụng công nghệ IVR, nó có thể ghi lại một mẫu bài phát biểu của khách hàng và sau đó chuyển nó để phân tích sinh trắc học.

Máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh là những thiết bị không kém phần điển hình để lấy mẫu giọng nói. Phần lớn trong số chúng được trang bị micrô, vì vậy, thật dễ dàng để thực hiện ghi âm giọng nói trong ứng dụng web hoặc thiết bị di động.

Cách lấy mẫu giọng nói

Có hai cách chính để lấy mẫu giọng nói: chủ động và bị động. Nội dung sẽ thay đổi tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn điều này.

Phương pháp hoạt động

Phương thức hoạt động có nghĩa là người dùng nhận thức được ủy quyền bằng giọng nói và tham gia tích cực vào quá trình. Thông thường, người dùng cần cung cấp mật khẩu thoại cụ thể để đăng nhập vào hệ thống. Mật khẩu này có thể là một cụm từ tĩnh hoặc mã PIN ngẫu nhiên.

Cụm từ tĩnh . Thông thường, đó là một cụm từ văn bản như “giọng nói của tôi là mật khẩu của tôi” hoặc kết hợp chữ số – thường là số điện thoại của người dùng. Một cách như vậy rất dễ thực hiện, nhưng nó có những lỗ hổng bảo mật. Mật khẩu tĩnh có thể bị nghe trộm và ghi lại. Kẻ gian lận sau đó có thể sử dụng hồ sơ để ủy quyền.

Mã PIN ngẫu nhiên. Trong trường hợp này, người dùng sẽ được yêu cầu lặp lại mã PIN được tạo ngẫu nhiên, thường bao gồm năm hoặc sáu số. Mã PIN này không bao giờ được lặp lại và người dùng không cần nhớ bất cứ điều gì. Do đó, bạn cung cấp bảo mật tốt hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Phương pháp thụ động

Phương thức thụ động có nghĩa là người dùng chuyển xác thực bằng giọng nói mà không cần biết về nó. Nói một cách đơn giản, hệ thống cho phép một người bằng bất cứ điều gì họ nói mà không yêu cầu lặp lại một cụm từ cụ thể. Tất nhiên, lợi thế chính ở đây là trải nghiệm người dùng không có ma sát. Hãy tưởng tượng một tình huống khi một khách hàng bất mãn gọi cho bạn. Điều cuối cùng họ muốn làm là lặp lại cụm từ hoặc các con số bạn đọc.

Nhược điểm của phương pháp thụ động là sự phức tạp của việc thực hiện. Để ghi âm giọng nói, bạn sẽ cần phân tích tất cả các âm vị của giọng nói, tốt nhất là nhiều lần. Sẽ mất ít nhất 30 giây để bao quát toàn bộ âm vực của một người. Trong thời gian này, bạn sẽ muốn có được một bài phát biểu “hữu ích”, bao gồm việc nói liên tục, nhưng không phải là những từ chỉ một lần như có hoặc không.

 

Cách sử dụng Sinh trắc học giọng nói để xác thực và ngăn chặn gian lận

Cách triển khai sinh trắc học giọng nói

Những công ty nào sử dụng xác thực bằng giọng nói?

Khi các công ty tài chính xử lý tiền của khách hàng, họ quan tâm đến công nghệ để giữ an toàn cho người dùng và hỗ trợ danh tiếng của thương hiệu. Các ngân hàng ngày nay đã vượt xa vai trò truyền thống. Họ bắt kịp với sự đổi mới và chuyển đổi thành các trung tâm công nghệ cao có thể tiếp cận được vượt xa tầm nhìn chung. Do đó, sinh trắc học giọng nói ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngoại trừ khả năng bảo mật mạnh mẽ, nó góp phần thiết lập trải nghiệm người dùng suôn sẻ và tăng lượng khách hàng hài lòng.

Những cái tên đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng thoại là HSBC, Wells Fargo, Charles Schwab, Chase,  Lloyds Bank, Halifax. Họ cho phép người dùng nhập tài khoản của họ thông qua giọng nói, vì vậy không cần phải ghi nhớ mật khẩu dài và các từ bí mật. Wells Fargo đã tiến thêm một bước nữa và kết hợp công nghệ giọng nói với tính năng quét khuôn mặt. Họ không chỉ phân tích giọng nói của người dùng mà còn quan sát môi họ di chuyển khi nói. Do đó, chúng ngăn chặn các nỗ lực hack với âm thanh được ghi lại.

 

Cách sử dụng Sinh trắc học giọng nói để xác thực và ngăn chặn gian lận

Ví dụ một ứng dụng sử dụng voice biometrics – Wells Fargo

Anh/chị có muốn tăng cường bảo mật bằng sinh trắc học giọng nói để bảo vệ khách hàng của mình không?

Sinh trắc học giọng nói là một công cụ chống gian lận mạnh mẽ. Nó đảm bảo gần như 100% về việc nhận dạng chính xác và giảm thời gian xử lý các yêu cầu của khách hàng. Sinh trắc học giọng nói có thể thúc đẩy kinh doanh và mang lại cho khách hàng của bạn trải nghiệm được nâng cao. Vì vậy, nếu bạn nghĩ để thực hiện nó, bạn đang đi đúng hướng. Tại ITS, chúng tôi chuyên các giải pháp liên quan đến khối BFSI và Fintech. Nếu bạn nghi ngờ về các động thái cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ đánh giá doanh nghiệp, tư vấn về các công nghệ mới nhất và tính toán chi phí thực hiện.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm
Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử…
0962510256